[Guide] - Hướng dẫn làm quạt hút 12cm có bộ điều khiển cho xbox 360 | XBOX Vietnam

[Guide] Hướng dẫn làm quạt hút 12cm có bộ điều khiển cho xbox 360

6,015   4 | Thảo luận trong 'X360 Hardware' bắt đầu bởi Ziki, 6/8/10.

 1. Ziki

  Ziki XVN Pro

  Tham gia:
  21/7/10
  Bài viết:
  290
  Được thích:
  1
  Điểm:
  530
  Hướng dẫn làm (DIY) quạt hút 12V chạy điện 220V dùng adaptor chuyển,có bộ điều khiển tốc độ quạt,cho máy XBOX 360-Cách phòng chống ROD hiệu quả nhất
  Đây là sơ đồ nguyên lý của mạch mà chúng ta muốn thực hiện

  [​IMG]
  Hướng dẫn quy trình từng bước :
  B1:Các bạn chạy ra chợ Nhật Tảo nói người ta bán các linh kiện như sau:
  1. Fan 12cm nguồn DC 12V 0,16 A
  2. Adaptor 12V-1A (nếu các bạn tìm được thì mua loại adaptor 15V-3A là tốt nhất)
  3. 1 diode cầu 5A 4 chân.Hình:[​IMG]

  4. 1 tụ hóa 2200mf 25 V [​IMG]
  5. 1 con LM317T [​IMG]
  6. 1 điện trở 1 K
  7. 1 biến trở 10k [​IMG]
  8. 1 tụ kẹo 104 [​IMG](cục màu xanh lá cây)
  9. 1 tụ hóa 1µ/25V(or 50V) [​IMG]
  10. 1 cục tản nhiệt nhỏ= Cu cho LM 317
  11. Keo tản nhiệt.Sau đó gắn LM317 vào cục tản nhiệt thế này [​IMG] Chú ý bôi keo tản nhiệt giữa con ốc
  12. Board đồng chuyên dụng để làm mạch in
  13. Dung dịch FeCl3(các bạn cứ nói là dung dịch làm mạch in là người ta đưa cho)
  14. Viết lông đen ko bay mực khi xuống nước (bút viết lên bề mặt CD )
  B2:Chuyển từ sơ đồ nguyên lý ra sơ đồ chân (netlist) của mạch in = các phần mềm như Orcad hay Protel.Ở đây tôi dùng Orcad,cái này bạn nào muốn tìm hiểu xem phần mềm nó hoạt động thế nào thì liên hệ ym của tôi để biết thêm chi tiết: lionhearts9@yahoo.com
  Còn đối với các bạn không chuyên thì tôi đã chuyển sẵn cho các bạn:
  [​IMG]
  Các bạn copy file này
  Và đem ra các tiệm in ấn bảo họ in = máy in laser và với tỉ lệ 1:1 so với bản vẽ,quan trọng nhất là in trên giấy bóng chuyên dùng để in ảnh(đấy là giấy dễ làm nhất đối với newbie,còn khi đã quen thì A4 thường làm cũng được,ở đây tôi thực hiện bằng giấy thủ công)

  B3:Từ bản vẽ đi ra thực tế,đây là bước thú vị và cũng quan trọng nhất
  . Cách thực hiện:

  Đầu tiên bạn cần một board đồng trắng. Board đồng này dễ dàng mua ở Chợ Giời hay chợ Nhật Tảo. Trước khi ủi mạch bạn cần phải dùng miếng chà xoong nồi, hoặc miếng màu xanh rửa bát để chà sạch board đồng trong nước xà bông. Bạn không nên dùng giấy nhám (giấy ráp) vì giấy nhám sẽ làm trầy board đồng rất nhiều và có thể làm hỏng board. Board đồng càng sạch thì càng ăn mực tốt.

  Sau đó bạn cần chuẩn bị mạch in. Bạn có thể dùng Protel, Orcad, Eagle hay bất cứ trình nào có thể vẽ mạch được và in nó ra tờ giấy thủ công học trò bạn chuẩn bị sẵn. Bạn cần in lên mặt có màu của giấy thủ công. Bạn nên chọn màu sáng (như màu vàng) để khi ủi dễ dàng nhìn thấy đường mạch in xuyên qua lớp giấy hơn.

  Vì tờ giấy quá mỏng nên rất dễ kẹt trong máy, thậm chí bị cuộn sấy khô giấy nó quấn luôn làm gỡ ra rất khó khăn. Thế nên bạn cần dán nó vào một tờ giấy A4 loại tương đối dầy, loại mỏng vẫn ổn thôi.
  [​IMG]
  Tiến hành cắt hình mạch in ra và áp lên board đồng và dùng bàn ủi đè lên. Chú ý, đùng vặn bàn ủi lên tối đa và để lâu, nó có thể làm cong board đồng và ảnh hưởng đến đường nét mực dính trên board đồng. Ngoài ra nhiệt độ có thể làm lớp đồng bị phồng rộp, bong ra khỏi bảng gỗ. Tuy nhiên cũng không nên để nhiệt độ thấp quá, nhiệt độ cao thì giúp ta ủi nhanh hơn.
  [​IMG]
  Ủi đều tay, áp lực đều tất cả các chỗ có đường nét, lúc này giấy thủ công màu sáng sẽ giúp bạn thấy được chỗ nào có đường nét mực in để ta tập trung ủi kỹ chỗ đó. Ủi chừng 2-5 phút, rồi để nguội một chút, giấy nó sẽ co lại nhăn nheo và phần nào không dính lên board đồng sẽ phồng lên. Bạn có thể kiểm tra lại theo đường mạch xem có chỗ nào bị bong không ăn mực không. Và có thể ủi lại chỗ bị bong hay chỗ nào bạn nghĩ mực chưa ăn. Nếu đã ủi quen, bạn có thể vặn maximum nhiệt độ lên và chỉ cần ủi trong 5-10 giây là đủ. Chỗ nào không ăn mực thì thường là chỗ đó dính bẩn, dính mỡ, dầu... làm cho mực không dính được, như thế thì có ủi thêm 5 phút nữa chỗ đó nó cũng không ăn. Cũng chú ý là nên áp lực đều tay, đừng đè quá mạnh kẻo làm đường nét nó bị loe ra. Có bạn feedback với tôi rằng bạn ấy chỉ đè bàn ủi lên chứ không di chuyển bàn ủi lên xuống, tôi thấy cũng hay, nét ủi của bạn ấy ủi ra cứng cáp, không bị run rẩy như của tôi. Vì khi ủi tới lui, lên xuống, tôi đã vô tình làm cho mực không nằm in một chỗ mà loe ra chỗ này một ít chỗ kia một ít nên thành ra đường nét hơi run rẩy.

  Đây là board đồng đã ủi xong nhưng chưa bóc giấy ra và board đồng còn nóng hổi nên giấy chưa phồng lên.
  [​IMG]

  Board đồng đã đem ngâm nước cho giấy nó mục ra và chuẩn bị bóc giấy ra.

  [​IMG]
  Lột ra từ từ
  [​IMG]
  Từ từ...

  [​IMG]
  Chỗ nào khó lột ra thì lấy mũi nhọn compass mà khều giấy ra. Nên lột giấy ra khi giấy còn ướt, nếu giấy khô lại thì có thể nhúng vào nước rồi tiếp tục lột từ từ.

  [​IMG]

  Ngoài ra các lỗ để khoan cũng cần đục thông suốt. Như thế khi khoan board chúng ta sẽ dễ khoan chính xác hơn và khó có thể bị lệch ra ngoài.

  Mạch đã lột sạch sẽ. Sẽ có một vài chỗ không ăn mực, vì máy in của tôi in không đều mực, chỗ đậm chỗ lợt. Nhất là tình trạng mực in lazer dỏm, bị pha tro vào để giảm giá thành mỗi lần nạp lại mực, chất lượng loại mực này hết sức là kinh dị. Gặp trường hợp này thì chỉ biết khóc, vì rửa sạch board cỡ nào đi nữa, ủi xong mạch rỗ vẫn cứ hoàn rỗ...
  [​IMG]

  Dùng bút lông viết CD (bút lông gốc dầu) để tô lại những phần mạch in không ăn mực, phần mạch bị dứt...
  [​IMG]

  Sau khi chỉnh sửa mạch hoàn chỉnh đẹp đẽ rồi ta sẽ tiến hành ngâm board. Bạn cứ bỏ board vào một khay nhựa, đổ thuốc rửa vào (bột FeCl3), cho nhiều thuốc một chút, đừng tiết kiệm làm gì, nhưng cũng đừng cho hết cả gói thuốc vào khi xài cho một board đồng loại nhỏ. Khi rửa mạch nhiều lần bạn sẽ ước lượng tốt hơn số thuốc cần để rửa mạch.

  Cái khay nhựa này lúc trước tôi dùng để đựng vecni quét lại cái tủ gỗ rồi vất vưởng ngoài ban công, lúc ngâm mạch ngó thấy nên sử dụng luôn khỏi mất công rửa lại. Cái màu nâu đen dính vương vãi cả khay nhựa ấy là màu của vecni đó.
  [​IMG]
  Châm nước vào. Nó sẽ bốc khói và nóng, vì đặc tính của FeCl3 là hút nước rất dữ dội. Cẩn thận khi bạn cho nước sôi vào. Vì nhiệt độ cao sẽ tăng khả năng hút nước của nó và có thể sẽ làm nước sôi bắn tung toé ra người bạn. Bạn cứ cho nước từ vòi nước máy là được. Với mức thuốc và board như hình thì sau chừng 1 phút ta đã thấy một chút hiệu quả.
  [​IMG]

  Mạch đồng đã ăn mòn xong. Sẵn sàng để rửa sạch mực in.

  [​IMG]
  Vì tôi không cưa ra lúc đầu nên giờ phải cưa ra từng mạch một

  [​IMG]
  Khoan lỗ luôn trước khi chà sạch mực in và sơ giấy thủ công còn dính.

  [​IMG]
  Dùng miếng bùi nhùi chà xoong nồi hoặc miếng rửa bát màu xanh để chà bay sạch mực in đi, phần đồng sáng loá sẽ lộ ra ngay. Bạn nên nhúng tí nước để chà thì đồng sẽ đỡ bị trầy hơn và mực dễ bay hơn.

  Đây là kết quả cuối cùng của chúng ta.

  [​IMG]

  B4:Hàn mạch
  Bây giờ thì lấy mạch in đã được khoan lỗ mà chúng ta đã làm ở bước 3 đem đi tiến hành hàn mạch

  Hàn mạch = mỏ hàn chì,chì,& nhựa thông.Cái này nếu các bạn ko làm quen tay thì có thể nhờ những người chuyên môn làm giúp,cứ hàn bản mạch trên đúng theo sơ đồ nguyên lý ở trên của chúng ta là xong
  Chú ý tụ C3,C4 và quạt 12cm là có phân cực,dùng đồng hồ đo để xác định cực trên bản mạch trước khi hàn

  Bonus:Sơ đồ đấu dây bản mạch:
  [​IMG]

  Sau khi hoàn tất việc hàn mạch,nếu ko có gì bất ổn thì cắm mạch lên quạt 12 V sẽ chạy bình thường,lưu ý là chỉ thực hiện việc cắp nguồn khi đã hoàn tất việc hàn mạch và cách điện tốt

  Gắn lên máy xbox 360 thì chỉ việc để mặt quạt áp vào trong xbox360 như AJ đã chỉ thôi

  Ưu điểm:_có bộ phận đk tốc độ quạt,giảm tiếng ồn khi chơi về đêm,mạch căn bản ko cần mất nhìu thời gian để thực hiện (chỉ mất 30p để làm),sử dụng adaptor cho ra dòng điện 12V xoay chiều qua diode cầu chuyển thành nguồn DC ko gây ra nguy hiểm cho người sử dụng,dùng mạch in board đồng mang tính thẩm mỹ cao,các bạn có thể thực hiện bằng cách hàn mạch test board đơn giản hơn thế này

  [​IMG]

  (mạch test board là mạch đục lỗ sẵn ko cần thực hiện in và ngâm mạch chỉ ra mua về và hàn +đi dây,tuy nhiên ko thẩm mỹ cho lắm)
  Khuyết:quạt 12V gây ồn và bụi nên để ở tốc độ trung bình,khá khó đối với những bạn chưa bao giờ bắt tay vào tự mình làm cái gì…
  Mọi thắc mắc liên hệ ym: lionhearts9@yahoo.com
  Bài quyết thuộc chủ quyền của Zeek(Ziki) đề nghị ko copy dưới mọi hình thức khi chưa được cho phép
  Thân mến!:x

  Đây là cái tớ vừa cho xuất xưởng ngày 10/8:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
     #1
 2. dailoctran89

  dailoctran89 XVN Family

  Tham gia:
  15/2/09
  Bài viết:
  19
  Được thích:
  6
  Điểm:
  20
  Cám ơn bác nhé. Nhờ bài viết của bác mà em mới biết được trình tự làm mấy cái board mạch điện tử.
  Anyway, bài viết của bác rất chi tiết.Đọc rất thích!
     #2
 3. Ziki

  Ziki XVN Pro

  Tham gia:
  21/7/10
  Bài viết:
  290
  Được thích:
  1
  Điểm:
  530
  Heh,bài viết trên tinh thần DIY mà,nhiều người cứ bảo ra ngoài mua cho nhanh :( (bộ đk quạt của Cooler master khoảng 400k),vậy thì khó tìm ra nhiều cái hay được,làm mấy các bản mạch có nhìu chuyện dở khóc dở cười thú vị lắm,làm lần 1 chắc 80% là thất bại,làm lần 2 lần 3 có kinh nghiệm rồi sẽ tốt hơn
  Mạch này là đơn giản dễ làm nhất rồi đấy,từ từ tớ sẽ hướng dẫn làm quạt có bộ đo nhiệt độ của máy và tự động điều chỉnh tốc độ quay theo sự thay đổi nhiệt độ (sử dụng biến nhiệt) .Thân :)
     #3
 4. iaou1314

  iaou1314 XVN Insane

  Tham gia:
  20/2/09
  Bài viết:
  2,619
  Được thích:
  912
  Điểm:
  14,550
  Bài viết rất chi tiết :-bd
     #4
 5. Ziki

  Ziki XVN Pro

  Tham gia:
  21/7/10
  Bài viết:
  290
  Được thích:
  1
  Điểm:
  530
  Đây là cái tớ vừa cho xuất xưởng ngày 10/8:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
     #5

Chia sẻ trang này